Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng tủ siêu thị

Tủ trưng bày là thiết bị cần thiết để trưng bày và lưu trữ thực phẩm tại siêu thị. Nên trưng bày thịt như thế nào, nhiệt độ để bao nhiêu, thời gian lưu trữ là bao nhiêu là hợp lý? Những lưu ý như vậy không phải ai cũng biết và đôi khi làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm được bảo quản.  Vậy những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng tủ siêu thị là gì? Theo dõi bài viết sau để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Sai lầm khi không chú ý đến nhiệt độ bảo quản của tủ trưng bày

Nhiệt độ trong tủ trưng bày ở các siêu thị có thể tùy chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp tùy loại thực phẩm khác nhau. Môi trường lạnh từ 2 đến 10 độ C sẽ thích hợp để bảo quản nhiều loại. Thực phẩm sẽ được bảo quản tốt hơn nếu chúng ta luôn thay đổi nhiệt độ phù hợp với số lượng nhiều hay ít bên trong tủ. 

Không thường xuyên vệ sinh tủ trưng bày 

Tủ trưng bày với rất nhiều loại thực phẩm khác nhau vì vậy vi khuẩn rất dễ dàng xâm nhập vào mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Chúng làm cho thực phẩm bị biến chất và gây ra những mùi hôi khó chịu, làm cho khách hàng có ấn tượng xấu về siêu thị của bạn. Vì vậy dù có bảo quản thịt cá hay bất kỳ thực phẩm gì thì cũng nên vệ sinh tủ thường xuyên. Kiểm tra đồ trong tủ lạnh nếu thực phẩm đã hết hạn sử dụng hoặc có thể sắp bị hỏng để loại bỏ, tránh làm ảnh hưởng đến các thực phẩm trưng bày xung quanh.

Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng tủ siêu thị

Bày quá nhiều thực phẩm trong tủ trưng bày siêu thị 

Việc trưng bày và dự trữ quá nhiều đồ vượt quá dung tích của tủ trưng bày siêu thị là điều hoàn toàn sai lầm. Bởi một chiếc tủ tốt đến mức nào đi chăng nữa nếu phải hoạt động với công suất quá tải thì chắc chắn sẽ không mang đến hiệu quả cao. 

Khi quá nhiều đồ như vậy làm cho thực phẩm không nhận được nhiệt độ như mong muốn, làm cho thực phẩm có thể sẽ hết hạn nhanh hơn bạn nghĩ. Và tất nhiên chất lượng sản phẩm như vậy sẽ không thể thuyết phục được khách hàng.

Chỉ cắm điện khi sử dụng tủ siêu thị 

Một số siêu thị, cửa hàng khi bán hết sản phẩm bên trong tủ liền rút điện ra. Tức là chỉ khi có thực phẩm bên trong tủ thì mới cắm điện. Và có nhiều người nghĩ làm như vậy sẽ tiết kiệm điện, nhưng thực tế lại không phải như vậy. 

Trước khi bảo quản thực phẩm bạn nên cắm điện từ 40 phút đến 60 phút để tủ hoạt động và lạnh đều bên trong. Nếu thời gian không sử dụng tủ quá dài từ 1-2 ngày thì hãy rút điện, thực phẩm được cho vào cách nhau vài tiếng thì tốt nhất hãy nên để tủ ở trạng thái hoạt động. 

Thường xuyên rút điện là đồng nghĩa với việc tủ sẽ phải khởi động lại từ đầu. Như vậy sẽ mất một lượng điện đáng kể để cho tủ có thể làm lạnh lại không gian bên trong.

Thực thực phẩm chín chung với thực phẩm tươi sống

Dừng lại ngay nếu như siêu thị của bạn đang trưng bày như vậy. Các loại thực phẩm như rau, củ, quả , thịt cá sống đều là thực phẩm còn dính rất nhiều vi khuẩn khi được nhập về. Và khi thực phẩm tươi sống chưa được xử lý có thể sẽ có vi khuẩn có hại. 

Khi trưng bày và bảo quản cần phân loại thực phẩm và để chúng riêng biệt với nhau, tránh để chúng với những thực phẩm ăn sẵn, thực phẩm chín gây nguy hại cho người dùng. 

Các loại rau cũng nên tách riêng theo từng loại. Rau được chia làm 2 loại chính là nhóm sản xuất khí ethylene như táo, đu đủ, dưa, bơ, chuối,… và nhóm nhạy cảm ethylene như rau diếp, bông cải xanh,… Không nên để chúng gần nhau để tránh hiện tượng các loại rau nhạy cảm sẽ dễ bị phân hủy hơn. Các các quả đã cắt, bổ sẵn để bán thì cần đóng gói trong màng bọc thực phẩm hoặc đóng gói hút chân không cẩn thận để đảm bảo vệ sinh và bảo quản được lâu hơn. 

Tủ bảo siêu thị có tốt hay không được quyết định qua cách mà bạn sử dụng. Nắm rõ một số sai lầm thường gặp trên và tránh nó giúp cho tủ siêu thị  trở thành nơi trưng bày và bảo quản an toàn, bắt mắt hơn trong mắt khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *